Quả không ngoa với cái tên “quốc bảo” của tỉnh Tiền Giang, xoài cát Hòa Lộc là một trong những giống xoài nổi tiếng nhất của Nam Bộ. Màu sắc hấp dẫn, hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, đây là loại quả được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Nổi tiếng là thế nhưng chắc hẳn còn nhiều điều hay ho mà bạn chưa biết về loại quả này. Vậy trước hết hãy cùng Morning Fruit leo lên cỗ máy thời gian, về Hòa Lộc và tìm lại nguồn gốc “vua” của các loại xoài nhé!
1. Nguồn gốc của xoài cát Hòa Lộc
Huyền tích trái xoài đất Hòa Lộc
Tìm về nơi khai sinh ra giống xoài đặc trưng mang tên Hòa Lộc ở xã Hòa Hưng, xưa là xã Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường, gặp chủ nhân của cây xoài này. Ông là Nguyễn Ngọc Tấn - hậu duệ đời thứ 3 của ông Nguyễn Văn Lời - người đã mang giống xoài về đây trồng.
Khoảng năm 1922, sau một buổi họp đình, ông chủ của ông Nguyễn Văn Lời có mang về mấy trái xoài, ông Lời cũng được ăn thử. Trái xoài vỏ mỏng như da em bé, thịt mịn như cát, thơm ngọt đậm đà. Thấy xoài ngon, ông Lời xin 3 hạt mang về nhà trồng. Về sau, giống xoài Hòa Lộc sinh trưởng tốt và cho ra trái vào năm 1928. Nhờ chất lượng ngon, hương vị đậm đà và trồng ở gần Đình Hòa Lộc nên được bà con gọi là xoài cát Hòa Lộc.
Xoài cát Hòa Lộc và hành trình vươn ra thế giới
Năm 2012, xoài cát Hòa Lộc được cấp chứng chỉ quốc gia về chỉ dẫn địa lý. Chỉ dẫn địa lý tạo điều kiện cho việc bảo hộ quyền sở hữu, khẳng định được nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Điều này góp phần tăng giá trị tích lũy cho thương hiệu xoài cát Hòa Lộc, giữ gìn và phát triển trái cây đặc sản của địa phương, cũng như của cả nước.
Đến năm 2014, người nông dân tiến hành sản xuất với quy trình cao hơn và được chứng nhận GlobalGAP. Sau khi được chứng nhận GAP, sản phẩm này được tiêu thụ nội địa và được xuất khẩu sang Pháp, Hoa Kỳ, Canada,...
2. Xoài cát Hòa Lộc trồng ở đâu là ngon nhất?
Những tỉnh trồng xoài cát Hòa Lộc
Địa bàn của giống xoài này là đồng bằng sông Cửu Long, nơi có đất phù sa ven sông, giàu chất dinh dưỡng. Nhờ thổ nhưỡng thích hợp đã tạo nên hương vị thơm, ngon, ngọt rất đặc biệt. Hiện nay, xoài cát Hòa Lộc được trồng chuyên canh ở một số tỉnh như Đồng Tháp, Hậu Giang, Bến Tre… Dù đã được nhân rộng và trồng nhiều trên cả nước, những cây xoài lão (20-30 tuổi) ở Hòa Hưng, Cái Bè vẫn cho ra được hương vị gốc thơm ngon nhất.
Cách lựa chọn xoài cát Hòa Lộc ngon, đúng chuẩn
Nên chọn quả có trọng lượng vừa phải từ 450 - 600g. Chọn những quả xoài cát Hòa Lộc còn tươi, da căng bóng, yết hầu trái rõ, có lớp phấn mỏng bao quanh vỏ xoài. Cầm quả xoài cảm giác chắc tay, không có dấu vết dập, xước trên vỏ xoài. Quanh cuống có những đốm đen li ti và phần thịt xung quanh cuống còn cứng. Khi chín quả ngả từ xanh sang vàng, hương thơm nức tỏa ra từ cuống xoài, không xảy ra hiện tượng thán thư (vết đốm đen lớn trên vỏ xoài).
3. Mùa vụ của xoài cát Hòa Lộc diễn ra khi nào?
Những lứa xoài cát Hòa Lộc ngon nhất là khi thu hoạch vào mùa nắng (tháng 11 - tháng 4) vì trời nắng trái xoài sẽ ngọt, ít xảy ra tình trạng thán thư. Ngoài mùa chính vụ, bạn có thể ăn loại quả này vào tháng 4, 5 và vào thời điểm từ tháng 9 đến tháng 11. Tuy nhiên, nếu đã từng ăn xoài chín cây chính vụ rồi thì bạn khó mà quên được hương vị của nó. Xoài cát Hòa Lộc trái vụ thì sẽ không ngon và đậm vị bằng chính vụ.
4. Những đặc điểm của xoài cát Hòa Lộc
Hình dáng: thuôn dài, phần cuống bầu tròn, đuôi trái nhọn, thân trái uốn thon mềm mại.
Màu sắc: Trái xoài có màu xanh ngọc và ngả dần sang màu vàng tươi khi chín, phủ bên ngoài là lớp phấn trắng mịn.
Chất thịt: khi cắt ra thì giống xoài này cho cảm giác căng chắc, dày thịt. Thịt quả màu vàng đậm, mịn dẻo, hạt dẹt và rất ít xơ.
Hương thơm: giống xoài này có mùi thơm nức tỏa ra từ cuống xoài, càng chín thì hương thơm càng nồng nàn.
Hương vị: Vị rất ngọt, mùi thơm dịu đặc trưng.
5. Tại sao xoài cát Hòa Lộc và xoài cát Chu hay bị nhầm lẫn?
Bên cạnh xoài Hòa Lộc, có một giống xoài cũng hay được nhắc đến - xoài cát Chu. Tuy nhiên, có rất nhiều người nhầm lẫn hai loại xoài này với nhau. Xoài cát Chu là giống xoài truyền thống đến từ Đồng Tháp. Trọng lượng của giống xoài này nhỏ hơn, khi chín có vị ngọt, ít xơ, mịn, dẻo và hương thơm dịu. So với xoài cát Chu thì khi ăn xoài Hòa Lộc có vị ngọt, thơm hơn và đậm đà hơn. Cũng do vậy nên giá của giống xoài ở Hòa Lộc sẽ nhỉnh hơn nhờ hình dáng to hơn và hương vị thơm ngon hơn. Nếu nói xoài Hòa Lộc là Hoa hậu thì danh hiệu Á hậu hẳn sẽ thuộc về xoài cát Chu nhờ sự thơm ngon không kém của nó.
6. Cách bảo quản xoài cát Hòa Lộc tươi ngon
Đối với xoài còn xanh
Xoài mua về nếu còn xanh nên bảo quản nơi thoáng mát, xoài sẽ chín sau khoảng 2-5 ngày. Không nên bảo quản xoài bằng tủ lạnh khi chúng còn xanh vì nhiệt độ trong tủ sẽ ngăn cản trái cây chín. Để xoài chín nhanh, hãy đặt một trái táo, chuối chín hoặc cam cạnh xoài xanh.
Dấu hiệu nhận biết xoài chín
Sau 2 - 5 ngày, xoài xanh sẽ chuyển sang trạng thái chín. Khi xoài chín, da trái sẽ chuyển màu vàng, ấn vào mềm, ngửi mùi thơm thoang thoảng. Màu da càng đậm, thịt trái càng ngọt đậm đà & thơm.
Cách bảo quản đối với xoài chín
Nếu trên vỏ xuất hiện đốm đen, cắt bỏ phần đen, tránh để lan sang phần khác. Bôi dầu ăn hoặc nước cốt chanh lên mặt cắt, lấy màng thực phẩm bọc lại. Khi xoài chín vừa ăn, sử dụng màng bọc thực phẩm để tránh mùi từ thịt, cá… và cho vào tủ lạnh. Làm theo cách này sẽ bảo quản xoài được thêm khoảng 3-4 ngày. Tránh để vào trong túi nilon vì túi nilon sẽ giữ ẩm, gây hiện tượng tụ nước khiến xoài bị bí, úng và thâm đen. Khi cắt gọt xoài nên cắt từ đầu cuống xuống. Gọt ngược dễ khiến thịt xoài dễ bị xơ nhiều.
7. Giá trị dinh dưỡng của xoài cát Hòa Lộc
Ngăn chặn ung thư
Một trong những chất có công dụng ngăn chặn và giúp cơ thể chống lại ung thư hiệu quả là Pectin. Thay vì bạn phải tìm kiếm đâu xa thì từ đây ngay trong trái xoài Hòa Lộc đã bao gồm thành phần hữu hiệu này. Do vậy, duy trì thói quen ăn xoài một cách khoa học và hợp lý có thể giúp ta chống lại ung thư.
Hỗ trợ đường tiêu hóa
Nhờ chứa một lượng lớn enzyme, đây là một trong những loại quả đem lại tác dụng hỗ trợ tiêu hóa. Các enzym này giúp phân hủy protein, cùng với chất xơ, giúp cơ thể hấp thụ và tiêu hóa dễ dàng hơn.
Ngăn ngừa các bệnh tim mạch
Vitamin A, E và B6 là những thành phần có trong xoài giúp cơ thể ngăn ngừa và chống lại bệnh tim một cách tốt nhất.
Cải thiện tình trạng cao huyết áp
Đối với những người bị cao huyết áp, hàm lượng kali cao trong xoài là chất hạ huyết áp tự nhiên, không có vị đắng, có thể dùng liên tục. Chính vì vậy, ăn xoài thường xuyên sẽ giúp huyết áp của bạn ổn định hơn.
Cải thiện trí nhớ, tăng cường thị lực
Xoài có chứa một chất gọi là glutamine. Đó là một loại thần dược bệnh giúp cải thiện trí nhớ và giữ cho các tế bào não luôn hoạt động ở trạng thái tốt nhất. Ăn xoài thường xuyên là cách tốt nhất để chống lại chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi. Ngoài ra, ăn một cốc xoài chín cung cấp 25% lượng vitamin A giúp cho cải thiện được thị lực, giảm thiểu tình trạng giảm, mất thị lực.
Hương vị thơm ngon cùng những giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà nó đem lại, không quá khi gọi xoài cát Hòa Lộc là “vàng” của đất miền Tây. Trên đây, Morning Fruit đã chia sẻ đến bạn tất tần tật về giống xoài quý của đất Hòa Lộc. Mong qua bài viết này, những thông tin mà nhà mình mang đến sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại quả này. Đọc thêm những kiến thức khác về trái cây trên mọi miền đất nước tại đây.
Lợi ích của xoài đối với sức khỏe (https://hongngochospital.vn/loi-ich-cua-xoai-doi-voi-suc-khoe/)