Text

LỰA CHỌN SẦU RIÊNG RI6 NGON, ĐÚNG CHUẨN: BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

LỰA CHỌN SẦU RIÊNG RI6 NGON, ĐÚNG CHUẨN: BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Trong các loại sầu riêng, sầu riêng Ri6 là 1 trong các giống được ưu ái lựa chọn để ăn, biếu hay chế biến thành những món ngon. Vậy bạn đã biết đến giống sầu riêng này chưa và làm thế nào để lựa được quả ngon, hat lép. Hãy cùng Morning Fruit tìm hiểu ngay về loại trái cây nhiệt đới này nhé! 

1. Giới thiệu về sầu riêng Ri6 

Sầu riêng Ri6 là giống sầu riêng ngon, được người tiêu dùng phong là vua của các loại sầu riêng bởi mùi thơm đặc trưng của nó cùng phần ​​cơm sầu dày, lép hạt. Khi ăn múi sầu sẽ cảm nhận được độ ngọt và độ béo vừa phải. Tên gọi của quả sầu này cũng được đặt theo tên cha đẻ của giống cây này tại Việt Nam, được lấy tên của ông Sáu Ri, người trồng thành công giống sầu riêng này tại Vĩnh Long. Sầu riêng Ri6 hiện được gieo trồng, canh tác ở nhiều nơi như Vĩnh Long, Cái Mơn, Bến Tre,... cho ra sản lượng và chất lượng quả cao.  

2. Cách chọn mua một trái sầu riêng Ri6 ưng ý 

Để chọn được quả sầu riêng chín ngon, chất lượng và an toàn. Các bạn hãy chú ý những điểm sau nhé: 

Chọn những quả có hương thơm nức  

Sầu riêng Ri6

Sầu riêng chín già tự nhiên sẽ có mùi thơm nức mũi rất đặc trưng, có thể ngửi được từ khoảng cách khá xa. Với sầu riêng ép chín sẽ không nồng mùi bằng, mùi có thể rất nhẹ phải gửi gần trái mới nhận thấy. 

Cuống và gai của sầu riêng tươi 

Sầu riêng Ri6 

Những quả sầu riêng cuống xanh cứng và tươi mới, cuống bám chắc vào quả, nhấn vào cuống vẫn có cảm giác ẩm do nhựa chứ không bị khô. Dùng tay cào nhẹ lớp vỏ nâu nếu thấy lộ màu xanh và nhựa rỉ ra thì đó là sầu riêng tươi ngon và mới hái. Ngoài ra, bạn nên chọn những trái có gai nở to, cứng và đều, trái già khi bóp 2 gai lại gần nhau không bị mềm. Không chọn trái gai quá nhọn hay gai mềm. 

Màu của vỏ xanh rêu hơi ngả vàng nhẹ 

Sầu riêng Ri6

Những quả sầu riêng chín già không ép chín sẽ có vỏ màu xanh hơi ngả vàng chứ không xanh lét. Nếu tay bạn bị dính vàng hoặc cam khi chạm vào vỏ sầu thì đó là những trái đã bị ngâm tẩm hóa chất để ép chín. Nếu trái còn xanh sẽ rất khó để tách vỏ, khi chín phần đáy vỏ sầu sẽ tự tách ra, ta dùng dạo khui theo đường của các múi sẽ tách được dễ dàng. 

Sầu riêng Ri6

Chọn sầu riêng Ri6 ngon qua âm thanh và hốc múi 

Khi chọn sầu riêng nên lắc nhẹ và gõ vào trái, nếu phát ra tiếng “bồm bộp” thì đó là trái có cơm dày, hạt lép. Nếu nghe thấy âm thanh “bong bong” thì có thể đó sẽ là trái sầu không ngon. Hãy chọn những quả có tròn đều xung quanh, các hốc múi hiện rõ và đều nhau. Không nên chọn những quả bị méo mó hay lõm eo nhiều vì có thể trái sẽ bị ít múi và bị sượng. 

3. Một số sự thật thú vị về sầu riêng 

Loại trái cây bị cấm ở một số quốc gia 

Chính vì hương vị quá nồng khiến một số người cảm thấy khó chịu, ở một số quốc gia châu Á như Singapore, Nhật Bản,... sầu riêng bị cấm đem vào thang máy hoặc một số nơi công cộng như bệnh viện, nhà ga,... Điều đáng thú vị là sầu riêng được liệt vào danh sách cấm ngang với bom nguyên tử, vũ khí hạt nhân cũng như một số chất độc gây hại khác. Ở Trung Quốc, ngành đường sắt đã quy định hành khách không được đem những thực phẩm nặng mùi lên tàu, trong đó có loại hoa quả nhiệt đới này. 

Sầu riêng Ri6 

Mùi hôi của sầu riêng được ví như đôi tất sau khi tập gym 

Mùi hương đặc trưng của sầu riêng được tạo ra bởi sự kết hợp của este và thioethe có trong nó. Ở các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam thì hương thơm của trái sầu riêng được nhiều người yêu thích vì họ cho rằng chúng làm tăng sự hấp dẫn cho món ăn. Tuy nhiên, loại quả này lại không nhận được sự yêu thích như thế tại một số nước ở châu Âu. Do văn hóa vùng miền cũng như khác biệt về sở thích mà họ nhận xét mùi của sầu riêng chẳng khác gì mùi hôi của tất sau khi một người tậm gym. 

Sầu riêng Ri6

Được vua lựa chọn để chinh phụ người đẹp 

Có một sự thật thú vị có thể bạn chưa biết sẽ lý giải cho danh xưng của loại quả này. Tương truyền rằng sầu riêng là loại quả có giá trị cao và quý hiếm nên đã được một vị vua ở xứ sở chùa Vàng lựa chọn để chinh phục người đẹp. Người con gái ấy sau khi ăn thử múi sầu vàng ươm, thơm lừng béo ngậy đã nhớ nhung, mê mẩn hương vị ấy mà chấp nhận về cung cùng với nhà vua. Cũng vì vậy, mà danh xưng “vua của các loài trái cây” ra đời cũng là vì lẽ đó. 

Có tác dụng phòng ngừa bệnh trầm cảm  

Trạng thái trầm cảm sẽ xảy ra nếu lượng serotonin giảm hay khi bị rối loạn. Nhờ hàm lượng vitamin B6 cao có trong trái sầu riêng mà chúng chính là loại trái cây giúp ổn định lượng serotonin giúp phòng chống chứng trầm cảm tự nhiên. Do đó, ăn sầu riêng có thể kích thích sự sản sinh serotonin cho cơ thể. 

 

Với những thông tin mà Morning Fruit mang lại, mong bạn đã biết thêm cách để lựa chọn một trái sầu riêng Ri6 ngon, đúng chuẩn cũng như là những sự thật thú vị về nó. Nếu bạn muốn mua cơm sầu ngon béo, đã được tách sẵn thì đừng ngần ngại mà inbox ngay cho nhà Morning nhé! Đọc thêm những bài viết bổ ích khác về trái cây tại đây 

 

 

 

Đang xem: LỰA CHỌN SẦU RIÊNG RI6 NGON, ĐÚNG CHUẨN: BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng