Mẹ đã biết đâu là những loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối? "Bỏ túi" ngay danh sách dưới đây để tận hưởng những món trái cây thơm ngon, đồng thời giàu những dưỡng chất cần thiết cho bà bầu trong giai đoạn "về đích" nhé!
1. Vì sao mẹ bầu nên ăn trái cây trong giai đoạn cuối của thai kỳ?
Đối với bà bầu trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, ăn trái cây mỗi ngày giúp bổ sung vitamin, chất xơ và các khoáng chất giúp cải thiện tình trạng táo bón. Trong tổng số lượng thực phẩm mà mỗi ngày mẹ bầu cần thì trái cây và rau củ chiếm khoảng 30%. Hơn nữa, đây là thời điểm đại não của thai nhi bước vào thời kỳ phát triển cao độ, tim mạch và các cơ quan nội tạng khác đều dần trưởng thành. Em bé của bạn cũng tăng cân nhanh chóng, các bộ phận dần hoàn thiện. Với tất cả những điều xảy ra, bổ sung trái cây là một cách thông minh để đáp ứng được những yêu cầu về dinh dưỡng của cả mẹ và bé. Ngoài ra, cũng cần bổ sung trái cây tốt cho bà bầu trong những lần tử cung co thắt, nhằm đảm bảo đủ năng lượng để cổ tử cung nhanh chóng mở lớn, tạo thuận lợi cho việc sinh nở.
2. Trái cây tốt cho bà bầu 3 và dưỡng chất cần bổ sung 3 tháng cuối
Sắt
Tác dụng: Phòng chống thiếu máu do thiếu sắt
Tác hại nếu thiếu sắt: Trong giai đoạn này, thai dự trữ sắt trong cơ thể sẽ gây nên thiếu máu cho người mẹ. Lúc này, mẹ sẽ cảm thấy đau đầu, tim đập nhanh, mệt mỏi. Khi chuyển dạ, tử cung co thắt kém, dễ viêm nhiễm, khả năng cầm máu kém và có thể gây đẻ lâu.
Trái cây tốt cho bà bầu có chứa sắt: lựu, mận, đào, chà là, các loại quả mọng,...
Kẽm
Tác dụng: Thúc đẩy sự phát triển của các cơ quan tổ chức
Tác hại nếu thiếu kẽm: Suy giảm hệ miễn dịch, khi chuyển dạ tử cung co bóp kém hoặc không thể co bóp đẩy thai nhi ra ngoài làm kéo dài thời gian sinh, khó sinh tự nhiên. GIúp thúc đẩy sự phát triển sinh trưởng. Khi bị thiếu, tử cung co thắt yếu, kéo dài quá trình sinh nở gây khó đẻ.
Hoa quả tốt cho bà bầu có chứa kẽm: Bơ, mâm xôi, lựu, ổi,...
Vitamin K
Tác dụng: Phòng tránh xuất huyết
Tác hại nếu thiếu vitamin K: Dễ bị sinh non, thai chết lưu hoặc trẻ sơ sinh bị mù bẩm sinh, trí tuệ chậm phát triển và mắc bệnh xuất huyết. Nếu thiếu vitamin K, mẹ dễ bị sinh non, thai nhi chết lưu hoặc trẻ sinh ra bị mù bẩm sinh, trí tuệ chậm phát triển, kém thông minh và có thể mắc bệnh xuất huyết.
Trái cây tốt cho bà bầu chứa vitamin K: Nho, việt quất, kiwi, dưa chuột,...
Vitamin B1
Tác dụng: Điều chỉnh hoạt động sinh lý của hệ thần kinh
Tác hại nếu thiếu vitamin B1: Khiến thai phụ cảm thấy nôn nao, buồn ngủ, thể lực kém, trẻ sơ sinh dễ bị suy dinh dưỡng, viêm thần kinh nghiêm trọng hơn là bệnh tê phù bẩm sinh.
Hoa quả tốt cho bà bầu chứa vitamin B1: Bơ, bưởi, họ nhà dưa (dưa lưới, dưa hấu..),...
Vitamin C
Tác dụng: giảm nguy hiểm khi sinh
Tác hại nếu thiếu vitamin C: Không cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết, cơ thể không củng cố đủ collagen trong màng ối làm gia tăng nguy cơ vỡ ối sớm. Thai phụ bổ sung đủ Vitamin C sẽ ít có nguy cơ vỡ ối so với thai phụ không bổ sung là 5%. Thiếu vitamin C trong thời điểm này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển xương và răng của thai nhi.
Trái cây tốt cho bà bầu có chứa vitamin C: ổi, kiwi, sơ ri,...
3. Những trái cây bà bầu sắp sinh nên tránh
Bên cạnh những hoa quả tốt cho bà bầu thì cũng có những loại trái cây không tốt cho bà bầu. Vậy chúng là gì?
Dưa hấu, dừa
Cuối thai kỳ, bạn có thể sẽ gặp hiện tượng đi tiểu thường xuyên. Tại giai đoạn này, thai nhi sẽ quay đầu xuống dưới chèn ép bàng quang khiến bàng quang trở nên nhỏ hơn, dung tích chứa nước tiểu nhỏ và vì thế gây ra tình trạng đi tiểu nhiều. Do vậy, nên hạn chế các loại thực phẩm lợi tiểu như dưa hấu trừ những phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.
Cam, quýt
Mẹ bầu hay có cảm giác nóng dạ dày vào cuối thai kỳ. Đó là do nồng độ cao trong cơ thể làm giãn cơ thắt thực quản, khiến dịch vị trào ngược lên. Đồng thời, tử cung tăng kích thích chèn vào dạ dày làm dịch vị tiết ra nhiều hơn từ đó gây ra nóng rát. Do vậy, nếu mẹ muốn giảm thiểu tình trạng trên nên hạn chế các loại trái cây có tính acid như cam, quýt.
4. Mẹo đơn giản để thêm trái cây trong chế độ ăn uống khi mang thai của bạn
Trong giai đoạn thai kỳ, mẹ bầu có thể gặp những tình trạng ốm nghén, ăn kém hay với những mẹ bầu bận bịu công việc sẽ không có thời gian để bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể. Vì vậy, Morning Fruit sẽ gợi ý một số mẹo để kết hợp trái cây trong chế độ ăn uống vừa đầy đủ dinh dưỡng lại tiết kiệm thời gian.
Trộn trái cây cắt nhỏ hoặc thái hạt lựu rồi dùng với sữa chua hoặc ngũ cốc cho bữa sáng. Khi ăn salad, mẹ bầu hoàn toàn có thể thêm táo, nho hoặc nho khô như một món ăn nhẹ cho bữa trưa. Nếu không có thời gian để cắt trái cây, hãy trộn trái cây với sữa chua hoặc sữa để làm sinh tố uống vào những bữa xế. Với các mẹ bầu, đặc biệt là những mẹ bầu làm văn phòng thì nhu cầu ăn vặt tại nơi làm việc cũng sẽ cao hơn. Do vậy, mẹ hoàn toàn có thể mang theo trái cây không mất công cắt gọt như nho, dâu, hồng táo... vừa tốt cho sức khỏe vừa tránh hấp thu các chất béo và đường xấu vào cơ thể. Cuối tuần khi có thời gian, mẹ bầu có thể tự mình nướng một chiếc bánh với nhiều trái cây như kiwi và quả mọng. Đây là một cách ngon miệng để thêm trái cây vào chế độ ăn uống của bạn.
Qua bài viết trên, Morning Fruit đã đưa ra những loại trái cây tốt cho bà bầu vào những tháng cuối thai kỳ và những dưỡng chất cần thiết. Morning Fruit sẽ là người bạn đồng hành cùng mẹ bầu trong hành trình “vượt cạn” thành công. Xem những bài viết khác hay ho, tích lũy những kinh nghiệm cực bổ ích tại đây cho giai đoạn mang thai mẹ nhé!