Text

BÀ BẦU UỐNG NƯỚC DỪA: SỬ DỤNG SAO CHO ĐÚNG CÁCH?

BÀ BẦU UỐNG NƯỚC DỪA: SỬ DỤNG SAO CHO ĐÚNG CÁCH?

Nước dừa là thức uống yêu thích của rất nhiều người, hơn nữa rất giàu dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sự phát triển của thai nhi. Vì thế, nhiều mẹ bầu uống nước dừa để bổ sung dưỡng chất, song tác dụng thực sự với sức khỏe thế nào? Cần lưu ý những khi sử dụng nước dừa trong giai đoạn mang thai? 

bà bầu uống nước dừa 

1. Tác dụng của nước dừa với bà bầu 

Bổ sung và ổn định các chất điện giải  

Trong nước dừa có chứa các chất bổ sung điện giải như kali, natri, magie… những chất này giúp ổn định huyết áp, lượng nước trong cơ thể. Ngoài ra, nước dừa còn cung cấp năng lượng, giảm triệu chứng mệt mỏi và tình trạng kiệt sức ở bà bầu. 

Lượng calo thấp, hỗ trợ giữ cân 

Nhờ chứa hàm lượng calo thấp, acid béo omega-3 và chất xơ giúp cải thiện tinh trạng cân nặng ở phụ nữ mang thai và giữ chúng ở mức ổn định. Hơn nữa, mẹ bầu uống nước dừa sẽ không bị tăng cân quá nhiều vừa bổ sung được những chất dinh dưỡng quan trọng. 

Tình trạng trào ngược dạ dày và táo bón được cải thiện 

Rối loạn tiêu hóa, ợ nóng và táo bón là những triệu chứng bà bầu hay gặp phải, chúng gây nên sự khó chịu trong suốt quá trinh mang thai. Nhờ vào ưu điểm cải thiện sự trao đổi chất và giải độc cơ thể mà nước dừa góp phần tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện hệ tiêu hóa. Ngoài ra, đây còn là loại thực phẩm vàng giúp trung hòa axit, duy trì và điều hòa độ pH trong cơ thể, giảm thiểu ợ nóng và trào ngược dạ dày. 

Uống nước dừa khi mang thai bổ sung thêm nước ối hiệu quả 

2,4mg Vitamin C cùng các loại khoáng chất trong 100g nước dừa cung cấp dưỡng chất nhằm đẩy nhanh giai đoạn tạo nước ối. Nhờ đặc tính kháng độc nên đây là loại thực phẩm giúp nước ối trong và sạch, ngăn ngừa nhiễm trùng nước ối, tạo cho bé một môi trường thuận lợi để phát triển.  

Chống được nhiễm trùng, tăng cường hệ miễn dịch 

Theo nhiều nghiên cứu, nước dừa chứa khoáng chất, giàu vitamin và các chất chống oxy hóa là những chất cần thiết để tăng cường hệ miễn dịch. Sử dụng nước dừa một cách đều đặn sẽ giúp chức năng của thận được cải thiện, ngăn ngừa nhiễm trùng tiết niệu. Bên cạnh đó, axit lauric có trong nước dừa khi vào cơ thể chuyển hóa thanh monolaurin giúp ngăn ngừa bệnh cúm và nhiễm trùng ở phụ nữ mang thai.  

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch 

Loại bỏ các cholesterol xấu từ từ nhờ đó tăng được lượng cholesterol tốt, nước dừa đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tim mạch và cải thiện lưu thông máu. 

Bà bầu uống nước dừa có thể giảm co thắt, nguy cơ tiền sản giật 

Khi mang thai, bổ sung đủ lượng magie sẽ giúp thai phụ ngăn chặn bệnh tiền sản giật, sinh non và thậm chí là giảm thiểu nguy cơ tử vong sản khoa. Magie có trong nước dừa còn làm giảm triệu chứng chuột rút và cường độ cơn gò Braxton Hicks (cơn gò chuyển dạ giả). 

bà bầu uống nước dừa

2. Bà bầu uống nước dừa vào thời điểm nào trong giai đoạn thai kỳ? 

Ở giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, có sự thay đổi lớn về nội tiết tố trong cơ thể mẹ bầu và sức khỏe của thai nhi vẫn còn chưa được ổn định. Nước dừa lại chứa tính hàn nên sử dụng quá nhiều có thể gây ra tình trạng tụt huyết áp, yếu cơ. Do đó, các mẹ bầu nên hạn chế uống loại thực phẩm này. 

Từ giai đoạn tam cá nguyệt thứ 2 trở đi, đều đặn uống mỗi ngày 1 ly nước dừa sẽ bổ sung dưỡng chất và nước ối cho cơ thể. Đến giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ mẹ bầu có thể giảm dần lượng nước dừa xuống còn khoảng 2,3 ly/tuần. 

3. Không nên uống nước dừa khi mang thai trong trường hợp nào? 

bà bầu uống nước dừa 

Tuy nước dừa đem lại nhiều lợi ích nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây ra những tác hại tới sức khỏe. Vì thế không nên uống nước dừa khi mang thai trong các trường hợp sau: 

  • Khi bị cảm lạnh, cơ thể khó chịu, cảm thấy mệt mỏi thì không nên uống nước dừa 

  • Sau khi đi nắng về không nên sử dụng nước dừa ngay mà nên chờ thân nhiệt ổn định 

  • Mẹ bầu có tiền sử suy nhược, bị huyết áp thấp và nhiều nước ối thì nên hạn chế uống nước dừa 

  • Với trường hợp thai phụ bị đa ối thì trước khi đưa nước dừa vào chế độ ăn uống cần phải tham khảo trước ý kiến của bác sĩ. 

4. Một số lưu ý với khi bà bầu uống nước dừa 

bà bầu uống nước dừa

  • Chỉ nên sử dụng mỗi ngày 1 ly nước dừa, đối với những thai phụ thiếu nước ối có thể uống từ 1-2 ly/ngày. 

  • Vì tính lợi tiểu mà không nên uống nước dừa vào buổi tối, chúng sẽ khiến mẹ bầu phải đi vệ sinh nhiều lần và có thể còn gây lạnh bụng, tiêu chảy. 

  • Không nên sử dụng nước dừa đã để qua đêm hay nước có mùi vị lạ 

  • Dù là loại thực phẩm đem lại nhiều dưỡng chất nhưng không nên sử dụng chúng để thay thế hoàn toàn cho nước lọc và các loại trái cây khác. 

  • Uống trực tiếp từ quả dừa tươi thay vì những ly bán sẵn để đảm bảo an toàn vệ sinh. Không mua dừa bị nứt, có lỗ hổng, vì nếu vỏ ngoài bị hỏng thì có thể chất lượng nước bên trong không được đảm bảo. 

  • Ưu tiên cho mẹ bầu uống nước dừa tươi hơn các loại nước dừa được đóng chai.  

 

Như vậy, việc bà bầu uống nước dừa đem lại những tác dụng rất tốt và được khuyến khích trong thai kỳ. Tuy nhiên nước dừa chỉ cung cấp lượng dinh dưỡng nhất định, mẹ bầu vẫn cần một chế độ ăn phù hợp, cân đối các loại dưỡng chất để có sức khỏe tốt và thai nhi phát triển toàn diện. Đọc những bài viết khác để có một thai kỳ khỏe mạnh tại đây

Đang xem: BÀ BẦU UỐNG NƯỚC DỪA: SỬ DỤNG SAO CHO ĐÚNG CÁCH?

0 sản phẩm
0₫
Xem chi tiết
0 sản phẩm
0₫
Đóng